Cà Phê Mít Nguyên Liệu – Liberica Coffee Beans

Giống cà phê mít

Giống cà phê mít (hay còn gọi là Liberica, Excelsa) là nhánh thứ ba trong số các loại cà phê được trồng sau Arabica (Coffea arabica bao gồm  các giống cà phê Bourbon Heirloom varietal và Typica cà phê) và Robusta (Coffea canephora var. Robusta).

Đặc điểm và điều kiện sinh trưởng cây cà phê mít

Cây cà phê Liberica phát triển cao đến 18 mét. Lá Coffea Liberica có màu tối, màu xanh bóng, dài 20-30 cm (8 “- 12”) to giống lá mít. Cây cà phê mít cũng thích hợp khu vực độ cao thấp hơn Arabica, thậm chí là trồng được ở độ cao thấp hơn các khu vực trồng Robusta.

 • Sinh trưởng mạnh thích hợp với nhiều loại khí hậu
 • Độ cao phù hợp: 800m – 1000m
 • Lượng mưa: từ 1000mm trở lên
 • Nhiệt độ ưa thích: 25 – 30°C.
 • Sau 4-5 năm trồng cây mới cho quả và có thể thu hoạch lên đến 30-40 năm.

Cây cà phê mít sống rât khỏe, khả năng chống tác hại của sâu bệnh rất tốt nhưng năng suất kém nhất trong các loại cà phê nên nó không được trồng phổ biến làm kinh tế.

Malaysia là một địa điểm lý tưởng để phát triển Coffea Liberica do thời tiết nhiệt đới tự nhiên của nó. Nhiệt độ trung bình ở Malaysia là khoảng 27 độ C với lượng mưa trung bình 2500 mm mỗi năm ở bán đảo Malaysia (Tây Malaysia).

Quả cà phê mít

Hương Vị cà phê mít

Cà phê mít Liberia có hàm lượng cà phê in cao hơn Arabica nhưng thấp hơn Robusta.

Ở điều kiện ánh nắng mặt trời đầy đủ và nhiều nước cung cấp điều kiện sống tốt nhất cho Coffea Liberica phát triển thì chúng có thể ra chất lượng hạt cà phê tốt. Cafe mít có mùi hương rất đặc trưng, vị có thể ngang với Robusta nếu cùng điều kiện rang nhưng có độ axit mạnh hơn.

Khu vực trồng cà phê mít Liberica trên thế giới

Được phát triển chủ yếu ở Tây Phi và Malaysia, Liberica không phát triển rộng rãi như các cây cà phê Arabica hoặc cà phê Robusta bởi vì chất lượng kém và hương vị của Liberica thấp hơn so với các giống cà phê khác.

Liberica là một loài cà phê có xuất xứ từ Liberia, Tây Phi. Cà phê Liberica hay Cà phê Liberian lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1843 ở Liberia. Ngày nay, hầu hết các cây cà phê liberica được trồng ở Malaysia, Indonesia và Philippines, trong khi một số ở Tây Phi và Ấn Độ. Tuy nhiên, chỉ có gần 1% cà phê của Liberica được kinh doanh cà phê trên toàn thế giới.

Coffea Liberica có thể được thu hoạch quanh năm. Kích thước quả lớn hơn khoảng 1,5 lần kích thước  quả cà phê Arabica và trở thành kích thước lớn nhất trong số tất cả các loài cà phê. Vỏ quả dày hơn so với Arabica. Do đó, cần nhiều thời gian hơn để chế biến hạt cà phê.

Rất mong nhận được những đóng góp từ những anh em  trong nghành cà phê. Những  anh em cùng niềm đam mê cà phê đóng góp cho kiến thức cà phê ngày một phong phú hơn.

4 thoughts on “Cà Phê Mít Nguyên Liệu – Liberica Coffee Beans

 1. trần anh Tuấn says:

  mình ở nghệ an.mình đang tìm loại cafe mít này
  hôm nay đọc bài viết mới biết thông tin.Ai có thông tin hay địa chỉ cụ thể,chỉ dùm mình,mình cảm ơn nhiều
  0986.488.482 hoặc Email: saomaiconngheo@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *