Cách Rang Cà Phê Ngon

cách rang cà phê ngon bằng chảo

1. Cách rang cà phê ngon bằng chảo.

Cách rang cà phê ngon bằng chảo mà mình chia sẻ sau đây. Có thể giúp bạn tự tay rang cà phê tại nhà để thưởng thức. Thưởng thức một ly cà phê do chính mình trồng trọt, rang xay và pha chế. Đó là một cách thưởng thức đầy thú vị phải không?

Để thưởng thức một ly cà phê do chính tay bạn làm ra. Đầu tiên Bạn phải có những dụng cụ sau.

 • Chảo để rang cà phê: Một cái chảo cỡ trung bình lớn có thể rang được 0.5kg cà phê Bạn nhé.
 • Dụng cụ đảo cà phê khi rang.
 • Máy xay sinh tố.
 • Dụng cụ pha cà phê. Thông dụng là phin.

cách rang cà phê ngon bằng chảo

Khác với cách rang cà phê bằng máy.  Cách rang cà phê bằng chảo chủ yếu dựa vào sự quan sát màu sắc và nghe tiếng nổ của cà phê trong quá trình rang.

Cách rang cà phê bằng chảo ngon như sau.

 • Cân lượng cà phê nhân từ 0.3-0.5kg tùy bạn và phù hợp với cỡ chảo nhà bạn. Sau đó nhặt sạch những hạt xấu và tạp chất.
 • Chảo đảm bảo phải tuyệt đối sạch. Cho chảo lên bếp gas sau đó bật lửa cho chảo thật nóng.
 • Cho cà phê vào và nhớ đảo liên tục, giữ lửa to đều.
 • Khi nào thấy có nhiều vỏ lụa tách ra bạn hãy dùng quạt hoặc bằng cách nào đó làm sạch nó.

Trong quá trình rang cà phê bằng chảo, bạn sẽ thấy cà phê nổ 2 lần. Khi thấy hạt cà phê nổ lần thứ nhất, bạn có thể cho nhỏ lửa đi một ít và tiếp tục rang. Sau đó tiếp tục cho lửa lớn và rang đến khi nào bạn thấy cà phê nổ lần thứ 2. Rang thêm khoảng vài chục giây cho đến khi tiếng nổ bắt đầu đều, khói từ hạt cà phê cũng bắt đầu tỏa ra nhiều  là được.  Tránh rang kỹ quá sẽ làm cà phê bị khét, mất hương thơm. Thời điểm này rất quan trọng, bạn cần phải tập trung nhé.

 • Tắt bếp, đổ cà phê vào một cái khay. Bạn có thể xịt thêm nước muối và rượu hoặc gia vị bạn thích. sau đó dùng quạt làm nguội càng nhanh càng tốt bạn nhé.
 • Thời gian rang cà phê bằng chảo khoảng 30-35 phút.
 • Sau khi cà phê đã nguội bạn cho cà phê vào bao bì cột thật kín để bảo quản.
 • Sau khi rang 3 ngày bạn có thể dùng cối xay khô của máy xay sinh tố để xay hạt cà phê.
 • Lúc này bạn có thể thưởng thức sản phẩm của mình. Thật là thú vị.

2. Cách rang cà phê ngon bằng máy rang cafe.

Cách rang cà phê ngon sẽ dễ dàng hơn khi bạn có máy rang cà phê hỗ trợ. Bở vì, nó giúp bạn kiểm soát được quá trình rang cách chuyên nghiệp. Máy rang cà phê giúp bạn rang một số lượng lớn, với các thông số chuẩn. Bạn có được chất lượng mẻ rang tốt hơn, đồng đều hơn.

Khi bạn đang tìm hiểu về cách rang cà phê ngon bằng máy rang cafe. Tức là bạn đang trở thành nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp. Hiện tại, chúng ta không khó để tìm được một chiếc máy rang cà phê tiên tiến tại Việt Nam. Bên cạnh đó là sự hướng dẫn kỹ thuật rang cà phê miễn phí khi mua máy. Tuy nhiên bạn không nên kỳ vọng nhiều vào sự hướng dẫn kỹ thuật rang xay miễn phí này. Nó có thể sẽ không tạo cho bạn một sản phẩm chất lượng tốt như bạn mong đợi. Để thành công về sản phẩm, để rang cà phê ngon bằng máy rang chuyên nghiệp. Bạn cần biết các yếu tố ảnh hưởng sau đây.

Để rang cà phê ngon bằng máy rang cafe chú ý những yếu tố sau.

Yếu tố con người.

Người quản lý chất lượng cà phê cần phải hiểu biết sâu sắc về công nghệ chế biến cà phê. Có như vậy mới có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Người quản lý chất lượng cà phê phải biết cách điều kiển được hượng vị của sản phẩm. Công nghệ chế biến cà phê rang xay bao gồm.

 • Quy trình chế biến cà phê rang xay. Phải bao quát được toàn bộ quy trình, với sơ đồ rõ ràng.
 • Hiểu rõ cơ sở khoa học, mục đích và yêu cầu của từng công đoạn trong quy trình chế biến.
 • Biết được quá trình biến đổi hạt cà phê trong quá trình rang. Người quản lý chất lượng phải là người có thể đào tạo ra những thợ rang thực thụ.

Máy móc thiết bị.

Ở đây, mình đang nói về cách rang cà phê ngon bằng máy nên máy móc thiết bị ở đây chính là máy rang cà phê. Nó mang tầm ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm cà phê rang. Bở vì, máy rang cà phê là một chiến binh đồng hành với bạn hàng ngày. Nó cũng là nơi biến nguyên liệu thành sản phẩm nên rất quan trọng.

Khác với rang cà phê bằng chảo. Cách rang cà phê ngon bằng máy cần dựa trên sự kiểm soát các thông số rang. Ngoài ra còn chủ yếu dựa trên mầu sắc của hạt cà phê. Máy rang cà phê cần có đầy đủ các bộ phận như: Bộ phận thăm hàng, hút khói bụi, bộ phận làm nguội…

Đặc biệt, máy rang cà phê chuyên nghiệp cần phải đảm bảo kết cấu đúng chuẩn, các thiết bị phải chắc chắn, bền bỉ. Máy phải hoạt động ổn định, tránh tình trạng hư hỏng giữa chừng, làm hư sản phẩm và gián đoạn công việc sản xuất.

Yếu tố nguyên liệu.

Nguyên liệu cà phê nhân ảnh hưởng rất lớn đến hương vị sản phẩm. Cách rang cà phê ngon bằng máy rang cà phê là cách rang chuyên nghiệp. Bởi vậy bạn cần định vị trước sản phẩm của mình có vị, mùi hương và hậu vị như thế nào. Sản phẩm dùng cho pha máy hay pha phin? Dùng trong nước hay xuất khẩu? Sản phẩm dành cho giới tre hay người đứng tuổi…Từ đó bạn sẽ chọn loại nguyên liệu cà phê nhân cho phù hợp.

Để có được phẩm vị tốt, cà phê nhân nguyên liệu phải đồng đều về cỡ hạt. Ít hạt non, hạt nép, hạt đen và ít tạp chất.

Bài viết ngắn gọn này không thể giúp bạn trở trành nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp được. Bởi vì nó chỉ mang tính chất giới thiệu. Muốn trở thành nhà chế biến cà phê thực thụ. Đầu tiên chúng ta phải là người đam mê yêu thích cà phê. Sau đó, chúng ta phải trải qua quá trình học hỏi và trải nghiệm với cả niềm đam mê của mình.