Độ Cao ảnh hưởng như thế nào đến Hương vị Cà phê?

Độ cao ảnh hưởng như thế nào đến hương vị cà phê?

Nhiều yếu tố đóng góp theo các mức độ khác nhau để xác định hương vị của cà phê. Độ cao, địa chất và khí hậu của vùng trồng cà phê có ảnh hưởng sâu sắc đến hương vị của nó. Trong đó một yếu tố vô cùng quan trọng đó chính là độ cao khu vực trồng cafe.

Độ cao ảnh hưởng thế nào đến hương vị cà phê? Chúng ta cùng tham khảo một số ý tổng hợp sau đây.

Cà phê ở độ cao lớn

Độ cao càng lớn thì càng lý tưởng cho việc trồng cây cà phê, với nhiệt độ mát hơn trì hoãn chu kỳ tăng trưởng. Điều này cho phép quả cà phê trải qua một quá trình chín dài hơn, do đó tạo ra hương vị đầy đủ hơn, phong phú hơn và nổi bật hơn. Quá trình trưởng thành kéo dài này cũng đảm bảo rằng cà phê được thấm nhuần với hương vị đặc trưng của vùng mà chúng được trồng. Cà phê trồng ở vùng cao giữ được hương vị lâu hơn quá trình bảo quản cũng như trong khi thưởng thức vì sự phát triển kéo dài của quả. Cafe trồng ở độ cao lớn có thể chất và mùi thơm tốt hơn, thú vị hơn.

Ở độ cao lớn thích hợp để trồng Arabica nhưng cho dù cùng một giống nhưng ở độ cao khác nhau cũng cho ra hương vị hoàn toàn khác nhau.

Cà phê ở độ cao thấp

Các cây cà phê ở độ cao thấp cho năng suất cao hơn, thời gian chín nhanh hơn. Cà phê Robusta phát triển tốt ở các độ cao thấp hơn bởi vì nó phù hợp hơn với các điều kiện khắc nghiệt hơn, như nhiệt độ cao hơn và khả năng nhiễm bẩn nấm tiềm tàng. Những giống cà phê này có đặc điểm hương vị riêng và hầu như được đánh giá thấp hơn. Chúng có vị đậm hơn nhưng thể chất kém hơn và mùi hương chưa được hoàn thiện.

Độ cao ảnh hưởng như thế nào đến hương vị cà phê
Độ cao ảnh hưởng như thế nào đến hương vị cà phê

Sơ đồ này nhằm phân loại các đặc tính hương vị của hạt cà phê arabica trồng ở các độ cao khác nhau, từ cao đến thấp, mặc dù đây chỉ là một hướng dẫn do nhiều yếu tố ảnh hưởng khác liên quan đến việc trồng và sản xuất cà phê. Tuy nhiên, nói chung, quá trình chín lâu hơn của cafe ở độ cao lớn hơn dẫn đến sự hình thành đường phức tạp hơn, tạo ra hương vị sâu hơn. Trong khi cafe trồng ở độ cao  thấp hơn nói chung là vị đậm gắt hơn, cường độ hương thơm nhẹ hơn và ít chua hơn.

Thêm vào đó, độ cao mà cây cà phê được trồng là một nhân tố chính trong việc tạo thành phần hóa học trong hạt cà phê. Robusta có hàm lượng caffeine cao hơn nhiều so với Arabica.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *