Tổng Quan Về Cà Phê Arabica – Arabica Coffee Beans

Tổng quát về cà phê Arabica

Cà phê Arabica được tìm thấy trên khắp thế giới, bao gồm Costa Rica, Guatemala, Colombia, Brazil, Kenya, Ethiopia, Sumatra và Sulawesi.

Cà phê Arabica, C. arabica varica Arabica (bao gồm varica typica) và C. arabica var. Bourbon (được đặt tên từ vùng Bourbon nơi trồng lần đầu tiên) được coi là những giống cà phê đầu tiên. Các giống khác được cho là sản phẩm của hai giống này.

                                                           Cà phê Catimor

Một số chủng cà phê Arabica

Cà phê Arabica có thể kể đến một số dòng phổ biến sau

Typica 

Đây là cơ sở mà từ đó nhiều giống cà phê đã được phát triển. Giống như các giống cà phê khác của Coffea Arabica đã được phát triển từ nó, các cây cà phê Typica có hình dạng hình nón với thân thẳng đứng chính và các cành thứ cấp phát triển ở độ nghiêng nhẹ.

Bourbon

có nhiều chi nhánh hơn Cà phê Tybica.  Quả là tương đối nhỏ hơn.Chất lượng cà phê Bourbon phụ thuộc vào độ cao. Đặc tính hương vị là tuyệt vời và tương tự như Typica. Trái cà phê Bourbon rất dễ rụng khi có gió mạnh hoặc mưa lớn, đây là một điểm yếu nữa trong việc trồng và chăm sóc Bourbon

Caturra

Caturra là một đột biến của Cà phê Bourbon phát hiện ở Braxin. Đó là một đột biến với sản lượng cao và chất lượng tốt, nhưng đòi hỏi điều kiện chăm sóc tốt. Cây có nhiều nhánh phụ,  lá rộng với độ lượn sóng tương tự như Cà phê Bourbon. Ở độ cao cao hơn thì chất lượng tăng, nhưng sản lượng lại giảm.

Catuai

Catuai là một cây cà phê năng suất cao hơn tất cả các chủng trên. Cây cà phê Catuai cũng thích hợp với những khu vực có gió mạnh hoặc mưa lớn vì quả của nó khó rụng hơn. Catuai cũng cần được chăm sóc đầy đủ.

Pache comum

Pache comum là một đột biến của Typica. Loại này có hương vị được cho là khá hài hòa.

Pache colis

Pache colis đã được tìm thấy ở Mataquescuintla, Guatemala trong một nông trại bao gồm Caturra và Pache comum. Nó có quả rất lớn và lá có kết cấu nhìn khá thô.  Nó có nhánh cấp 2 và cấp 3.

Catimor

Catimor là sự pha trộn giữa cà phê Timor (chống gỉ sắt) và cà phê Caturra. Nó được tạo ra ở Bồ Đào Nha năm 1959. Cây cà phê Catimor nhanh cho thu hoạch và có năng suất cao. Vì lý do này, chủng này được các nông dân đưa vào canh tác thay thế các giống Arabica thuần chủng. Con cháu Catimor T-8667 cây tương đối nhỏ, nhưng có hạt lớn. Dòng Catimor T-5269 rất mạnh và thích nghi tốt với các vùng thấp hơn giữa 700m-1000m với lượng mưa hàng năm trên 3.000 mm. T-5175 là một dòng được cho là rất khỏe và năng suất cao. Vấn đề là, ở độ cao thấp sẽ không có sự khác biệt nhiều về chất lượng giữa Catimor và các giống cà phê khác. Thế nhưng ở độ cao trên 1200m Bourbon, Caturra và Catuai có chất lượng tốt hơn rõ rệt.

Kent

Kent được sử dụng vì năng suất cao và chống lại bệnh gỉ sắt.

Mundo Novo

Là dòng lai hỗn hợp tự nhiên giữa cà phê Typica và cà phê Bourbon. Đầu tiên được tìm thấy ở Braxin. Cây khỏe mạnh và chịu được bệnh tật. Mundo Novo có sản lượng cao, nhưng trưởng thành chậm hơn các loại cà phê khác. Nó tốt nhất ở độ cao khoảng 1.100-1.700m với lượng mưa hàng năm 1.200-1.800 mm.

Maragogype

giống cà phê này là một đột biến của cà phê Typica và đã được phát hiện ở Brazil. Sản lượng thấp, nhưng hạt rất lớn. Maragogype thích nghi tốt nhất giữa 600-800m. Đặc điểm hương vị được đánh giá cao ở một số thị trường cà phê.

Amarello

Loại giống cà phê này cho ra một quả màu vàng. Nó không được trồng rộng rãi.

Blue mountain

Blue mountain là một giống cà phê Arabica nổi tiếng được ưa chuộng vì khả năng chống lạimột số bệnh nguy hiểm của cà phê và khả năng phát triển mạnh ở độ cao lớn. Lần đầu tiên được trồng ở Jamaica và bây giờ đã trồng ở Kona, Hawaii. Tuy nhiên, cà phê Blue mountain muốn có được chất lượng hương vị cao nó phải được trồng ở nơi có điều kiện khí hậu thích hợp.

Các con số thống kê và khảo sát thực tế ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện có khoảng 20% trong tổng số diện tích tròng cà phê là Arabica. Nhưng chủ yếu là các dòng cà phê Catimor, nó được lai giữa Arabica và Robusta chứ không phải một dòng Arabica thuần chủng. Nó có vị đậm hơn các dòng Arabica thuần chủng, hàm lượng cà phê in cao hơn. Hương của cà phê Catimor thơm hơn giống Robusta nhưng không thể sánh với các dòng Arabica thuần chủng.

Các dòng cà phê Arabica thuần chủng ở Việt Nam hầu như cũng lần lượt được thay thế bởi Catimor. Chỉ còn lại một số rất ít cà phê Typica, Bourbon còn sót lại. Hay như Moka (Mokka) mà nhiều người đang quảng cáo ngày nay, thực chất nó là một chủng thuộc nhánh Bourbon số cây còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *