Cân Bằng Hương Vị Cà Phê – What is Coffee “Flavor”?

Cà Phê Cân Bằng Hương Vị Là Gì?

        Hương vị cà phê mô tả tổng thể sự kết hợp của thể chất, độ chua, hương vị, vị đắng, vị ngọt và hậu vị. Một cà phê cân bằng là một trong những yếu tố kể trên không có yếu tố nào duy nhất chiếm ưu thế. Nhiều loại cà phê tốt nhất trên thế giới có được hương vị cân bằng.

Cupping, cup test - cảm quan hương vị cà phê
Cupping, cup test – cảm quan hương vị cà phê

Mô tả hương vị cà phê

       Một số mô tả hương vị cà phê nói chung bao gồm phức tạp (nhiều hương vị) và phong phú (mô tả một loại cà phê đầy đủ các yếu tố của hương và vị). Một số loại cà phê có hương vị gợi nhớ về rượu vang đỏ và được gọi là rượu vang (có vị chát rõ, vị chua, hương thảo mộc…). Một số loại cà phê khác có hương vị trái cây, hoa quả cam quýt.

Cà phê có hương vị trái cây

        Các hương vị trái cây có xu hướng nếm tự nhiên ngọt ngào và là một trong những hương vị ưa thích được tìm kiếm trong các loại cà phê tốt nhất. Chúng thường được xếp thành các loại hương vị trái cây như đào, mơ, cam quýt, chanh, bưởi, mật ong,quả dâu tây, quả việt quất, nho đen, anh đào. Nói chung, Châu Phi đã phát triển nhiều loại cà phê với thị hiếu trái cây nổi bật, trong khi các loại cà phê Nam Mỹ được trồng sẽ đôi khi xếp xuống hàng thứ cấp. 

  • Vùng Yirgacheffe ở Ethiopia – Citrus (Chanh)
  • Brazil – Fruity (Cherry)
  • Costa Rica – Trái cây nhiệt đới
  • Tanzania – Trái cây nhiệt đới (Kiwi), Berries (Blackberry)
  • Guatemala – Citrus (cam, táo xanh)
  • Colombia – quả việt quất (Blackberry, Currant),đào, mơ

Cà phê với hương vị sô cô la

       Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau có thể được sử dụng để mô tả sôcôla, và không có gì ngạc nhiên, đó là một hương vị rất phổ biến. Nó có thể được mô tả như sôcôla sữa, sôcôla chè, sôcôla đen và cacao. Bạn sẽ tìm thấy nhiều nước Nam Mỹ dẫn đầu trong hương vị sô cô la, đặc biệt là Colombia và Brazil. Nhiều trong số những nơi này cũng được biết đến với cây ca cao đang phát triển, được sử dụng trong sản xuất sôcôla.

  • Braxin – Sôcôla
  • Colombia – Cacao
  • Burundi – Sôcôla đen
  • El Salvador – Sô cô la

      Khi rang ở mức độ vừa thì hương vị sô-cô-la sữa sẽ rõ hơn. Hương vị của sô-cô-la đen và ca cao sẽ tăng cường trong cách rang tối mầu hơn và nổi bật hơn khi hương vị của nguồn gốc nguyên liệu yếu đi.

Hương vị Espresso

     Espresso không phải dùng để chị hương vị của một loại cà phê, nó chỉ đơn giản là một từ dùng để mô tả cà phê được pha bằng máy pha cà phê. Thực ra thì bất kỳ cấp độ rang cà phê nào cũng có thể được sử dụng trong máy pha cà phê espresso. Tùy theo sở thích từng vùng mà có cấp độ rang khác nhau, thậm chí cà phê có thể được rang rất đậm.

Espresso thường có hương vị rất mạnh so với  những cách pha cà phê thông thường khác, vì lượng chất rắn hòa tan trong ly Espresso rất cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *